Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Nguyễn Quang Loan)
 • (Nguyễn Văn Yên)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  46953495_205743070348893_3223725267520323584_n.jpg Film_6_The_gioi_tu_nhien.flv Que_huong_karaoke.swf P1070447.JPG 2016111810110320115.jpg IMG_0979.jpg Giua_Mac_Tu_Khoa_nghe_cau_ho_Nghe_Tinh1.swf Chao_mung_Dang_Cong_San_Viet_Nam_1_1.flv Videoplayback_.flv CHUC_MUNG_NAM_MOI_AT_MUI.jpg IMG_2589.jpg 6ifvleoHoabomautimchungtinhHNL218s.jpg Ngvnl.swf Ngvn.swf Thuha3.gif Dotlathutinh2thuha.gif P1050610.jpg P1050574.jpg P1050561.jpg

  Thành viên trực tuyến

  3 khách và 0 thành viên

  Bạn có thể đọc báo

  ĐIỂM BÁO HÀNG NGÀY

  Lịch - Máy tính


  Sắp xếp dữ liệu

  Gặp mặt Violet 24/11/2010

  Chào mừng quý vị đến với website của Nguyễn Quang Loan HT trường THCS Đáp Cầu TP Bắc Ninh

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Bài viết > Lưu giữ kỉ niệm >

  35 năm ngày nhà giáo Việt Nam

  2_500_01

  DIỄN VĂN KỶ NIỆM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM

  2017 - 2018

  Kính thưa: Bà Nguyễn Thị Phương Mai – Bí thư Đảng ủy phường Đáp Cầu

  Kính thưa: Ông Bùi Hữu Bình – Phó bí thư thường trực Đảng ủy

                    Ông Hạ Thế Long – Phó bí thư – Chủ tịch UBND phường Đáp Cầu

  Kính thưa: Ông Nguyễn Đình Thu – Phó chủ tịch hội đồng nhân dân phường

  Kính thưa các vị nguyên lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương và đại biểu các ban ngành đoàn thể của phường !

  Kính thưa các  thầy giáo, cô giáo qua các thời kỳ!

  Kính thưa các doanh nghiệp, các ông bà trong ban chấp hành hội cha mẹ học sinh đã đồng hành cùng với nhà trường qua các thời kỳ !

  Kính thưa các quý vị đại biểu !

             Cách đây hơn nửa thế kỷ, tháng 8 năm 1957, Hội nghị quốc tế các Nhà giáo họp tại Vacsava (Ba Lan) đã thông qua bản Hiến chương các Nhà giáo và quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm là ngày quốc tế hiến chương các nhà giáo. Ngày 20/11/1958, ngày Quốc tế hiến chương các nhà giáo được tổ chức lần đầu tiên trên miền Bắc nước ta.

  Ngày 28/9/1982 hội đồng bộ trường đã ra Quyết định số 167/HĐBT chính thức lấy ngày 20/11 hàng năm là Ngày nhà giáo Việt Nam - để cả nước tri ân các Nhà giáo.          

             Hôm nay, được sự nhất trí của Đảng ủy - ủy ban phường, trong không khí tưng bừng phấn khởi của cả nước chào đón ngày hội truyền thống các nhà giáo Việt Nam, niềm vui đó như được nhân lên gấp bội khi đất nước, con người Việt Nam đã có được vị thế nhất định trên trường quốc tế, niềm vui ấy càng được nhân lên khi người thầy giáo trong xã hội hiện đại càng được mọi người quý trọng, tôn vinh. Hòa trong niềm vui chung đó, trường THCS Đáp Cầu long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2017), thay mặt BGH nhà trường cho phép tôi được gửi tới các quý vị đại biểu, các vị khách quý, các thầy cô giáo, cán bộ công nhân viên chức của nhà trường qua các thời kỳ lời chúc sức khỏe dồi dào, hạnh phúc và thành đạt.       

  Kính thưa các quý vị đại biểu!          

  Chắc hẳn trong mỗi chúng ta giờ này đều đang có những hồi ức về mái trường, nơi gắn liền với những kỷ niệm tuổi thơ đẹp đẽ, thơ mộng – nơi chắp cánh những ước mơ hoài bão và cũng chính là nơi chăm bón, ấp ủ cho chúng ta trưởng thành nên người hòa nhập vào cuộc sống cộng đồng và trong đó có lẽ hình ảnh của những người Thầy, công lao của những người thầy là chúng ta đáng nhớ nhất. Bởi lẽ, “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây” là truyền thống đạo lý của người VN bao đời nay. Dân tộc VN ta vốn có truyền thống tôn sư trọng đạo, tôn trọng đạo lý làm người mà tôn vinh thầy giáo – nhất tự vi sư, bán tự vi sư tư tưởng ấy như sợi chỉ đỏ xuyên suốt tâm hồn bao thế hệ trẻ, được kế thừa và phát huy qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, sự đổi thay của đất nước song nó vẫn được rèn giũa, quyện chặt và thấm nhuần trong mỗi tâm tưởng, ăn sâu vào tâm trí mỗi con người VN. Từ lúc lọt lòng mẹ trên chiếc nôi tre đến khi nhắm mắt xuôi tay về cõi vĩnh hằng thì âm hưởng của câu hát mẹ ru vẫn cháy bỏng đầy tha thiết như âm điệu của một bài ca muôn thuở: 

  Muốn sang thì bắc cầu Kiều

  Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”.

           Nói đến nghề thầy giáo đã có biết bao bài ca, bao nhiêu áng văn chương, bao nhiêu lời hay ý đẹp ban tặng. Từ ngàn đời nay, trong tâm thức của người Việt Nam luôn có sự ngưỡng mộ, tôn kính vì  đối với người  thầy giáo, cô giáo cũng đồng nghĩa với người cha, người mẹ thứ  hai trong sự chăm sóc, nuôi dưỡng con trẻ.      

             Nghề dạy học, người thầy giáo trong xã hội VN từ bao đời nay là biểu tượng cao quý tượng trưng cho trí tuệ, tài năng của xã hội, bởi lẽ nghề thầy khác với nghề khác, như nghề của phát thanh viên, nghề của nhà diễn thuyết. Phát thanh viên cần đọc cho hay, cho truyền cảm nhưng không cần theo dõi xem từng người nghe ai chưa hiểu thì làm cho hiểu. Nhà diễn thuyết nói trước đám đông cũng không cần theo dõi xem từng người nghe mình tiến bộ ra sao? Còn dạy học là phải làm cho từng học sinh hiểu bài, phải chăm sóc, giáo dục giúp đỡ các em tiến bộ về nhận thức về tình cảm, đạo đức hành vi – thiên chức của người thầy giáo là đào tạo và bồi dưỡng cho thế hệ trẻ những tinh hoa văn hóa của nhân loại và của dân tộc mình. 

   “Hiền tài là nguyên khí Quốc gia”, với bia khoa thi Nhâm Tuất niên hiệu Bảo Đại 1442 đã viết như vậy, vì thế thời đại nào cũng cần, các bậc Đế Vương anh minh, Nguyên thủ Quốc gia đều coi việc kén chọn kẻ sĩ, bồi dưỡng người tài, vun đắp nguyên khí Quốc gia là việc làm vô cùng cấp thiết và chỉ có giáo dục với người Thầy

  mới thực hiện được trọng trách ấy.          

  Vì vậy nghề dạy học đã góp phần hun đúc nên tâm hồn VN qua các thời đại, là cầu nối giữa quá khứ với hiện tại và tương lai của dân tộc.  Đối tượng lao động của Người thầy giáo là nhân cách, tâm hồn và thể chất con người nói chung và thế hệ trẻ nói riêng, tạo dựng ra nhân cách con người và làm cho nhân cách đó ngày càng tốt hơn. 

  Ngày nay, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta kế thừa truyền thống cha ông tổng kết kinh nghiệm xây dựng đất nước: “Phi thương bất phú, phi nông bất ổn, phi trí bất hưng” - Đất nước muốn phát triển phải quan tâm đến giáo dục - GD&ĐT là nền tảng của một nước là tương lai của một dân tộc, chính vì vậy Đảng ta khẳng định GD&ĐT là quốc sách hàng đầu. Trong sự nghiệp giáo dục thầy giáo là người chiến sỹ tiên phong trên mặt trận tư tưởng, là kỹ sư tâm hồn gieo trồng những mầm lộc tài năng và nguồn năng lực cho đất nước và như thế có rất nhiều tình cảm yêu thương, kính trọng ban tặng và dành cho nghề dạy học, cho thầy giáo chúng ta. Tấm gương trong sáng  vĩ đại  Hồ Chí Minh là điển hình cho phát triển con người toàn diện cả về thể lực, đạo đức, trí lực, tài năng và thẩm mỹ. Tư tưởng đó là hình mẫu sinh động của con người toàn diện cho hiện tại và cho cả tương lai. Tư tưởng phát triển con người toàn diện của Người đã đang và sẽ cho chúng ta những chỉ dẫn sáng suốt để xây dựng thành công chiến lược con người toàn diện trong điều kiện mới ở nước ta. Xuất phát từ những luận điểm trên, Tư tưởng về con người của Hồ Chí Minh thông qua thực tiễn cách mạng, đã trở thành một sức mạnh vật chất to lớn và là nhân tố quyết định thắng lợi cho sự nghiệp cách mạng, trong đó không thể không bàn đến sự nghiệp cách mạng giáo dục nước nhà. Người coi “con người” là vốn quý nhất, là yếu tố quyết định của sự nghiệp cách mạng. Trước đây, Khổng Tử đã từng khuyên nhà cầm quyền phải chăm lo đời sống vật chất cho dân, phải giáo hóa dân để thực hiện đường lối “đức trị”, thì tư tưởng của Người, Người cũng thường xuyên nhắc nhở rằng: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”. Hồ Chí Minh đã mượn câu nói trên để chỉ ra tầm quan trọng của sự nghiệp giáo dục. Trong tư tưởng Người, tất cả là vì “con người”. Đối với giáo dục thế hệ trẻ, Người viết: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”.    

  Ngày nay kế thừa những truyền thống tốt đẹp ấy, GD tiếp tục khẳng định những đóng góp to lớn của các thầy, các cô: Cơ sở vật chất, trang thiết bị, khuôn viên trường lớp đã được quy hoạch xây dựng ngày càng khang trang hơn. Quy mô trường lớp đảm bảo phù hợp với yêu cầu hiện tại. Chất lượng giáo dục ngày càng được củng cố, đội ngũ nhà giáo đảm bảo đồng bộ cả về số lượng và trình độ đào tạo.   

  Kính thưa các quý vị đại biểu!

  Ngày 20-11 thực sự là ngày Hội, ngày tết của các thầy, các cô. Toàn xã hội luôn hướng về và giành cho thầy cô những tình cảm trân trọng quý mến và biết ơn, từ đô thị đến thôn quê, từ miền xuôi, đến miền núi, vùng sâu, vùng xa trên khắp các nẻo đường ở đâu cũng rợp trời hoa giành tặng cho ngành GD, cho các thầy giáo, cô giáo, đó chính là những nghĩa cử cao đẹp của các học sinh, của các bậc phụ huynh và của toàn xã hội.     

  Trong ngày hội hôm nay được tay bắt mặt mừng các đại biểu, được hội ngộ đầy đủ các thế hệ đồng nghiệp đồng nghiệp và tự hào là được gặp lại các thầy cô là bậc tiền bối đã từng công tác ở trường nay có dịp trở lại ngôi nhà yêu quý của mình”. Trên mỗi gương mặt của các thầy, các cô đã hằn sâu bao nỗi nhọc nhằn năm tháng, bao nỗi lo toan vất vả đời thường những chỉ có ánh mắt vẫn sáng lên một niềm tin, một tình yêu bất tận với sự nghiệp trồng người.          

  Trong giờ phút đầy hân hoan và tự hào này cho phép tôi thay mặt lãnh đạo nhà trường gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các Cấp lãnh  đạo Đảng, chính quyền, đoàn thể phường Đáp Cầu, tới  các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo lão thành đã đến dự chi vui ngày Hội truyền thống cùng với tập thể sư phạm – gia đình lớn của chúng ta.

  Xin kính chúc các vị đại biểu mạnh khỏe, an khang hạnh phúc, chúc các em học sinh chăm ngoan, học hành tiến bộ và đặc biệt: chúc các thầy giáo, cô giáo luôn có sức khỏe dồi dào, một tâm thế vững vàng, một hành trang đầy đủ tiếp tục vững bước trên con đường phát triển với niềm tin và tràn đầy thắng lợi. 

  Xin chân thân thành cảm ơn!

   

                                                                 HIỆU TRƯỞNG

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Quang Loan @ 16:04 25/11/2017
  Số lượt xem: 277
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến