Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Nguyễn Quang Loan)
 • (Nguyễn Văn Yên)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  46953495_205743070348893_3223725267520323584_n.jpg Film_6_The_gioi_tu_nhien.flv Que_huong_karaoke.swf P1070447.JPG 2016111810110320115.jpg IMG_0979.jpg Giua_Mac_Tu_Khoa_nghe_cau_ho_Nghe_Tinh1.swf Chao_mung_Dang_Cong_San_Viet_Nam_1_1.flv Videoplayback_.flv CHUC_MUNG_NAM_MOI_AT_MUI.jpg IMG_2589.jpg 6ifvleoHoabomautimchungtinhHNL218s.jpg Ngvnl.swf Ngvn.swf Thuha3.gif Dotlathutinh2thuha.gif P1050610.jpg P1050574.jpg P1050561.jpg

  Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  Bạn có thể đọc báo

  ĐIỂM BÁO HÀNG NGÀY

  Lịch - Máy tính


  Sắp xếp dữ liệu

  Gặp mặt Violet 24/11/2010

  Chào mừng quý vị đến với website của Nguyễn Quang Loan HT trường THCS Đáp Cầu TP Bắc Ninh

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Sự vụ GD >

  Vị kỷ!

  30055631_bac-ho
  Xin kể ra đây hai câu chuyện.

  Chuyện thứ nhất: Có lần Bác Hồ nói “Nếu tôi có vết nhọ trên trán, các đồng chí trông thấy lại lấy cớ “nể Cụ” không nói là tôi mang nhọ mãi. Nhọ ở trên trán thì không quan trọng nhưng nếu có vết nhọ ở trong óc, trong tinh thần mà không nói cho người ta sửa là hại người ta”.

  Chuyện thứ hai: Cuối năm ngoái, tờ Tân Hoa xã đưa tin vụ tai nạn thương tâm xảy ra với bé Yue Yue, 2 tuổi tại TP Phật Sơn (Quảng Đông, Trung Quốc), vụ tai nạn do một camera quan sát ghi lại. Lúc đó, bé Yue Yue đang đi trên con đường nhỏ trong khu mua sắm của TP thì bị một xe tải đâm phải. Người lái xe ngừng lại rồi nhấn ga đi tiếp, cán qua người bé lần thứ hai bằng bánh sau. Người ta đếm được 18 lượt người đi qua chỗ bé bị tai nạn mà chẳng ai có hành động gì cứu giúp... Người thứ 19 (là người quét rác) mới hô hoán cứu đứa bé, đưa đi bệnh viện. Giữa thời buổi văn minh này, chẳng lẽ lòng tốt chỉ còn hơn 5,2%?...

  Hai câu chuyện chính trị, xã hội có nguồn gốc, xuất xứ, không gian, thời gian và ý nghĩa  khác nhau nhưng đều phản ánh một khía cạnh của lối sống vị kỷ “thấy sai không phê”, “thấy chết không cứu”.

  Có nhiều cách lý giải về căn nguyên của lối sống vị kỷ. Đó là kết quả của tính thực dụng, luôn đề cao cái tôi, luôn chỉ nghĩ đến mình và chỉ biết mình. Vì vậy họ luôn tính toán thiệt hơn, sợ trách nhiệm liên đới, sợ  hệ  lụy  phiền  hà, tình đồng chí, tình người, chữ “nghĩa” trong xã hội nhạt phai, đẩy con người vào trạng thái thờ ơ lãnh cảm trước nỗi đau của đồng loại.

  Để cải thiện lối sống vị kỷ cần coi trọng giáo dục đạo đức ở cả gia đình, nhà trường và xã hội.

  Bác Hồ từng viết: “Hiền dữ đâu phải là tính sẵn/Phần nhiều do giáo dục mà nên”.

   

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Quang Loan @ 23:16 16/08/2012
  Số lượt xem: 962
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  Thời buổi bây giờ con ngườita sống quá ích kỷ như thế đó, Ra đường đừng mong có người giúp mình như hồi xưa đâu.Buồn và đau lòng quá!

  Để cải thiện lối sống vị kỷ cần coi trọng giáo dục đạo đức ở  gia đình là trước nhất,sau đó mới đến nhà trường cùng xã hội .

  Avatar

  vân con nhiêù ngươì tôt lam!

  Avatar

  em Thọ Cương kính tăm thầy Quang Loan. Em chúc thầy năm học mới thành công

  Avatar

  Để cải thiện lối sống vị kỷ cần coi trọng giáo dục đạo đức ở cả gia đình, nhà trường và xã hội.

  Thăm QL ngày đâù tuân chúc an vui!

   
  Gửi ý kiến